VƯỜN TIÊU PHÚ QUỐC – ĐẶC SẢN PHÚ QUỐC
Du khách đến với đảo Phú Quốc Kiên Giang không chỉ khám phá những danh lam, thắng cảnh, thưởng thức những món ăn độc đáo. Mà còn muốn tìm hiểu những nét đẹp văn hóa, những đặc sản ẩm thực đặc trưng của Phú Quốc. Trong đó không thể thiếu đó là hồ tiêu Phú Quốc.
Qua bài viết này, mình giới thiệu cho các bạn những điểm du lịch sinh thái vườn tiêu tại Phú Quốc. Đến đây du khách sẽ được các nhà vườn giới thiệu các kỹ thuật trồng và chăm sóc để tạo ra sản phẩm hồ tiêu Phú Quốc luôn cay nồng, mang đậm hương vị độc đáo mà nơi khác không bao giờ có.
Tại Phú Quốc, khu vực trồng tiêu nhiều nhất là ở Khu Tượng, Trong đó các ấp trồng nhiều nhất phải kế tới như: ấp Gành Gió, ấp Suối Đá, ấp Suối Mây….
Bước chân đến vườn tiêu Phú Quốc du khách sẽ không khỏi trầm trồ khi ngắm những chùm tiêu chín đỏ trên cây. Tiêu ra trái từng chùm, được hái xuống và đổ ra phơi dưới nắng. Tiêu được người dân Phú Quốc thu hoạch theo từng đợt chí và chủ yếu là bằng thủ công. Người dân lựa chọn những quả chín phơi riêng gọi là tiêu chín (tiêu đỏ). Những quả còn xanh phơi riêng gọi là tiêu cội (tiêu đen). Do nhu cầu của thị trường, người dân đã dùng tiêu đen tẩy bỏ lớp vỏ chỉ còn lại phần lõi hạt gọi là tiêu sọ (màu trắng). Trong các loại tiêu thì tiêu sọ là ngon nhất và đắt tiền nhất.
Một trong những vườn tiêu mà khách du lịch ghé tham quan nhiều nhất đó là vườn tiêu ông Trang Đức Ninh ở ấp Suối Đá, xã Dương Tơ. Ông cũng chính là người đầu tiên mở ra khu sinh thái vườn tiêu tại Phú Quốc và cũng thu hút rất nhiều khách du lịch tham quan tại đây. Trung bình mỗi ngày gia đình ông Minh đón khoảng 100 du khách đến tham quan vườn tiêu và mua sản phẩm.
Đến với vườn tiêu Phú Quốc ngoài việc mua tiêu về làm quà cho người thân. Các bạn cũng đừng quên chụp lại những bức ảnh thật đẹp tại vườn tiêu để làm kỷ niệm.