DINH CẬU PHÚ QUỐC

DINH CẬU | VÙNG ĐẤT LINH THIÊNG CỦA ĐẢO NGỌC PHÚ QUỐC

Đảo Ngọc Phú Quốc không chỉ được du khách trong và ngoài nước biết đến với những danh lam thắng cảnh hoang sơ, nhiều bãi biển đẹp nước xanh trong màu ngọc bích với những bãi cát trắng mịn trải dài dài bất tận. Bên cạnh vẻ đẹp hoang sơ của thiên nhiên ban tặng mà nơi đây cón ẩn chứa nhiều điều bí ẩn xoay quanh vùng đất linh thiêng này. Tiêu biểu một trong số đó chính là Dinh Cậu – nơi mà được người dân Phú Quốc quen gọi với cái tên gần gũi, thân thuộc và đầy tôn kính.

Dinh Cậu Phú Quốc 1
Không biết từ đâu và tự bao giờ mà cái tên Dinh Cậu đã đi sâu vào lòng của mỗi người dân trên đảo Phú Quốc. Dù không chắc chắn nhưng nghe những người dân địa truyền tai nhau kể lại rằng: Vào thế kỷ thứ XVII, nơi đây là một vùng đất hẻo lánh rất ít người sinh sống nguyên nhân bởi một phần do điều kiện sinh hoạt trên đảo vô cùng khó khăn. Mặt khác, người dân nơi đây sống chủ yếu bằng nghề chài lưới là chính nhưng lạ một điều rằng rất nhiều ngư dân ra khơi đánh bắt chỉ với một nguyện vọng được cơm no áo ấm nhưng chẳng may gặp phải mưa bão sóng lớn, đánh bắt thì chẳng được bao nhiêu nhưng người thì cứ đi không một ai trở lại. Tuyệt vọng, đau buồn, người dân Phú Quốc dường như hoàn toàn bất lực trước thiên nhiên với đất trời. Cho đến một ngày kia, người dân địa phương bỗng dưng phát hiện ra một mõm đá nhô lên trên mặt biển, mọi người cho rằng đó là điềm lành nên thay nhau đến thắp hương thờ cúng tấp nập. Và rồi, những chuyến vượt biển ra khơi không còn là nỗi lo sợ ám ảnh hay buồn phiền của ngư dân và hầu như ai nấy cũng đều được phù hộ bình an, đánh bắt được nhiều tôm cá khi trở về nhà. Từ đó về sau, tất cả ngư dân trên đảo đều rủ nhau lập nên miếu, phong tục thờ cúng tại mõm đá cửa biển này cũng từ đó được hình thành và đặt tên là Dinh Cậu.
Dinh Cậu nằm ngay trung tâm của thị trấn Dương Đông, cách chợ đêm Phú Quốc khoảng 180 mét đi về hướng Tây. Tọa lác ngay cửa biển, Dinh Cậu vừa mang nét đẹp cổ kính riêng biệt vừa là nơi linh thiêng tín ngưỡng và là điểm tham quan nổi tiếng được nhiều du khách viếng thăm mỗi khi có dịp đến du lịch tại Phú Quốc.
Bước qua 29 bậc thang trải dài từ mặt đất sẽ lên tới miếu, nằm phía trên đỉnh đầu của Dinh Cậu là một cây cổ thụ lâu đời với đôi “lưỡng long tranh châu” uy nghiêm. Tạm lướt qua không gian bên ngoài của miếu, phía trước của chính điện đặt thờ Chúa Ngọc Nương Nương và hai bên là “Cậu Quý” với “Cậu Tài”. Đây được xem nhà những vị thần hộ mệnh cai quản và bảo vệ người dân sinh sống trên đảo. Vào ngày 15 và ngày 16 tháng 10 âm lịch hằng năm, tất cả ngư dân tất bật hội tụ về Dinh rất đông để cầu mong mọi sự bình an, một năm mưa thuận gió hòa, sóng yên biển lặng và ngư dân được mùa cá tôm.
Đến viếng Dinh Cậu, ngoài việc thắp hương cầu bình an, một điều thú vị nữa là bạn sẽ có cơ hội ngắm nhìn từ xa toàn cảnh thị trấn Dương Đông cũng như được tự do thả hồn cùng gió biển mây xanh.
Vào khoảng 17 giờ chiều hằng ngày, đó là khoảng thời gian lý tưởng để du khách có dịp ngắm cảnh hoàng hôn chiều, lặng nhìn những tia nắng cuối ngày khuất dần giữa biển trời mênh mông sau một ngày nhộn nhịp với cuộc sống thường nhật.
Ngày nay, Dinh Cậu được xem là vùng đất linh thiêng, nơi tín ngưỡng, điểm tựa tin thần và là điểm tham quan du lịch nổi tiếng tại Đảo Ngọc Phú Quốc. Đi đến Phú Quốc, du khách hãy thử một lần đặt chân đến Dinh Cậu để trãi nghiệm những gì gần gũi, thân thuộc và cũng thật kỳ bí, ẩn chứa nhiều điều mới lạ tại vùng biển xinh đẹp này.