HÒN THƠM PHÚ QUỐC

HÒN THƠM PHÚ QUỐC, VIÊN NGỌC QUÝ CỦA ĐẢO NGỌC

Nếu như nói Phú Quốc được mệnh danh là Đảo Ngọc chỉ có ở Việt Nam thì một trong những viên ngọc quý giá nhất thuộc quần thể của Đảo Ngọc này không một nơi nào khác ngoài Hòn Thơm.

Hòn Thơm Phú Quốc
Hòn Thơm Phú Quốc

Hòn Thơm PHÚ QUỐC nằm ở phía Nam là một bộ phận của quần đảo An Thới thuộc xã An Thới. Quần đảo An Thới được phát triển vào đầu năm 2013 bao gồm 18 hòn đảo có tổng diện tích hơn 572 héc ta với gần 2.800 dân sinh sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt chài lưới. Trong đó, Hòn Thơm được xem là có diện tích lớn nhất gần 5,7 km2.

Mặc dù có rất nhiều hòn đảo vây quanh, nhưng người dân chỉ tập trung sinh sống chủ yếu ở 5 hòn: Hòn Rỏi, Hòn Dừa, Hòn Dơi, Hòn Mây Rút, Hòn Thơm. Ngoài ra những hòn khác trên biển hầu như bị bỏ hoang do điều kiện sống và sinh hoạt khó khăn và thiếu nước ngọt.

Nghe người xưa kể lại rằng, một trong số những hòn đảo nơi đây chính là nơi trốn chạy kẻ thù của vua Nguyễn và ôm mộng trả thù quân giặc trong trận kháng chiến Nghĩa Quân Tây Sơn.

Từ cảng An Thới chúng ta lên tàu ra đến biển khơi để đi đến Hòn Thơm mất khoảng 30 phút tùy vào diễn biến thời tiết tốt hay xấu mà thời gian đi tàu sẽ nhanh hoặc chậm.

Đến với Hòn Thơm, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên với làn nước biển trong xanh nhìn thấy đáy, mặt biển êm đềm có đôi lúc gợn sóng lăn tăn. Hòn thơm có 4 bãi biển đẹp để du khách thỏa sức tắm biển với phong nền tuyệt đẹp đó chính là: Bãi Chào, Bãi Nồm, Bãi Nam, Bãi Chướng. Đây được xem là hòn đảo hoang sơ nhưng vô cùng xinh đẹp, Hòn Thơm tự hào khi được khoác lên mình một bức tranh thiên nhiên huyền bí nhưng đầy lắm mộng mơ.

Đã đặt chân đến Hòn Thơm thì việc câu cá, lặn ngắm san hô là một thú vui mà du khách không thể nào bỏ qua được. San hô và cá tại Hòn Thơm rất phong phú và đa dạng. Biển Phú Quốc nói chung và tại Hòn Thơm nói riêng rất thích hợp cho việc nuôi cấy Ngọc Trai nên việc nuôi trai được xem là một trong những nghề chính của ngư dân trên đảo nhỏ này.

Trong tương lai, Hòn Thơm sẽ được huy hoạch và phát triển thành khu nghỉ dưỡng cao cấp quốc tế của Phú Quốc do tập đoàn Sun Group đầu tư gồm nhiều dự án lớn với kinh phí siêu khủng. Ngoài ra, Hòn Thơm sẽ là điểm đến lý tưởng cho du khách, vào ngày 30/04/2017 khi mà cáp treo dài nhất thế giới với chiều dài gần 8 km sẽ kéo dài từ Hòn Rỏi qua Hòn Dừa và dừng tại Hòn Thơm. Đây sẽ là bước trở mình vượt bậc bởi Hòn Thơm sẽ ngày càng trở nên sầm uất và đẳng cấp hơn nhiều so với thời điểm hiện tại.